Sức khỏe

Ung thư 'phát triển tốt nhất khi bạn NGỦ': Các nhà khoa học cảnh báo các khối u 'thức giấc' trong đêm

Bằng chứng mới cho thấy nó chủ yếu xảy ra vào ban đêm. Các nhà khoa học Thụy Sĩ tin rằng các khối u 'thức giấc' khi bệnh nhân đang ngủ.

Người ta cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cao của melatonin, cùng một loại hormone quyết định thói quen ngủ của chúng ta.

Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này, đặc biệt về ung thư vú, có thể đúng với các loại khối u khác.

Điều đó có nghĩa là bác sĩ có khả năng chẩn đoán bệnh nhân tốt hơn và thậm chí điều trị cho họ nếu họ lấy mẫu vào ban đêm.

Khoảng 56.000 phụ nữ khác được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm ở Anh, với gần 290.000 trường hợp mới được phát hiện ở Mỹ hàng năm.

Khoảng 90% phụ nữ sống sót ít nhất 5 năm nếu bệnh không lây lan khắp cơ thể. Nhưng tỷ lệ sống sót giảm mạnh xuống chỉ còn 29 % đối với những phụ nữ bị ung thư di căn.

u-ngoisaovn-w634-h288.jpg

Các khối u nguy hiểm nhất nếu chúng đã di căn, khi các tế bào ác tính tách ra khỏi nơi chúng hình thành đầu tiên để tạo ra một khối khác. Biểu đồ cho thấy: Nhiều tế bào phá vỡ khối u khi đang ngủ (phải) để tạo thành một khối khác so với khi mọi người thức (trái)

Nghiên cứu mới do các chuyên gia tại ETH Zurich dẫn đầu đã được công bố trên tạp chí khoa học hàng đầu Nature.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách kiểm tra xem mức độ của các tế bào khối u tuần hoàn - những tế bào chịu trách nhiệm cho sự di căn - khác nhau như thế nào trong ngày.

Đầu tiên, họ lấy mẫu máu của 30 phụ nữ bị ung thư vú vào lúc 4h và 10h sáng.

Họ phát hiện ra rằng có gần 4 lần số lượng tế bào trong các mẫu từ 4 giờ sáng - khi những người tham gia đã ngủ - vào lúc 10 giờ sáng.

Tuy nhiên, tỷ lệ lưu hành tế bào cao hơn không nhất thiết dẫn đến nguy cơ ung thư lan rộng khắp cơ thể cao hơn.

Giáo sư Nicola Aceto và các đồng nghiệp sau đó đã xem xét các tế bào ảnh hưởng đến chuột như thế nào để xem liệu những tế bào được lấy vào ban đêm có nhiều khả năng gây ra khối u hay không.

Mẫu được lấy từ những con chuột bị ung thư vú khi chúng đang ngủ và khi chúng thức.

Những con chuột khỏe mạnh sau đó được tiêm cả hai loại tế bào để xem liệu chúng có gây ung thư trong cơ thể chúng hay không.

Kết quả cho thấy, các mẫu được lấy từ những con chuột đang ngủ có nhiều khả năng tạo ra khối u hơn ở những con chuột khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy các bác sĩ nên thử lấy mẫu máu vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm để xác định rõ hơn thời điểm khối u bắt đầu phát triển.

Giáo sư Aceto, một nhà ung thư học phân tử, cho biết: 'Khi người bị ảnh hưởng đang ngủ, khối u sẽ thức giấc.

Theo quan điểm của chúng tôi, những phát hiện này có thể cho thấy sự cần thiết của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để ghi lại một cách có hệ thống thời gian họ thực hiện sinh thiết.

'Nó có thể giúp làm cho dữ liệu thực sự có thể so sánh được.'

Các chuyên gia độc lập cũng tuyên bố nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị hiện tại nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, như hóa trị, có thể hiệu quả hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Viết trên cùng một tạp chí, Giáo sư Sunitha Nagrath, một kỹ sư hóa học tại Đại học Michigan, cho biết: "Bản chất phụ thuộc vào thời gian của động lực các tế bào khối u tuần hoàn có thể biến đổi cách các bác sĩ đánh giá và điều trị bệnh nhân.

Dữ liệu chỉ ra sự tăng sinh và giải phóng các tế bào khối u lưu hành trong giai đoạn nghỉ ngơi cho thấy rằng các bác sĩ có thể cần phải ý thức hơn về thời điểm thực hiện các phương pháp điều trị cụ thể".

Lê Dương (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/ung-thu-phat-trien-tot-nhat-khi-ban-ngu-cac-nha-khoa-hoc-canh-bao-cac-khoi-u-thuc-giac-trong-dem-366540.htm)
Cùng chuyên mục

Dr Bá Tuấn - Tân Trang cô bé số 1 bệnh viện Hà Thành

Hiểm họa từ giảm cân “thần tốc” bằng thuốc tiêm tan mỡ

Hú hồn, giảm cân theo lời đồn… cô gái trẻ nhận lại bài học nhớ đời

Làm thế nào để ngủ ngon vào mùa hè?

Đậu mùa khỉ xuất hiện tại Singapore, Bộ Y tế tăng cường kiểm dịch y tế biên giới

Người đang đói dễ “yêu” người béo phì hơn?

Chức năng của 'lông' trên vùng kín của đàn ông là gì? Có nên cạo không, và hậu quả của việc cạo nó sẽ như thế nào?

Có 3 loại trái cây mà trẻ ăn nhiều có thể thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng mà còn cải thiện trí nhớ, cha mẹ nên nằm lòng

Luôn giữ cho nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày hóa ra lại có hại và những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, cần loại bỏ!

Cẩn trọng với trào lưu xỏ khuyên lưỡi ở thanh thiếu niên